Cách bảo quản đồ gỗ khi trời nồm

Mẹo vặt bảo quản đồ gỗ

 

Thời tiết miền Bắc dạo gần đây hay mưa và bắt đầu vào mùa nồm. Độ ẩm thường dao động ở khoảng 70%-80% khiến đồ gia dụng gỗ dễ bị ẩm mốc. Sau đây Gia Dụng gỗ xin đưa ra một số cách giúp bảo quản đồ gia dụng gỗ không bị ẩm mốc.

Bảo quản đồ gỗ khỏi những nơi ẩm ướt.

Thời thiết mưa nồm tháng 3 khiến cho đồ gỗ trong gia đình dễ hỏng. Nếu đặt đồ gỗ ở những nơi ẩm ướt như gần cửa số thì đồ vật rất dễ ẩm mốc. Hãy để đồ gỗ ở những nơi khô ráo sẽ giúp bảo vệ gỗ khỏi những tác nhân xâm nhập. Độ ẩm không khí phù hợp để bảo quản vào khoảng 50%.

Để các vật liệu hút ẩm xung quan đồ gỗ

Để giúp giữ không khí cân bằng hơn trong thời tiết nồm ẩm. Bạn có thể sử dụng những vật liệu hút ẩm đi kèm như:

  • Than hoạt tính: Than hoạt tính có tác dụng hút ẩm khử mùi rất tốt. Bạn đặt trong hộp hoặc gói trong báo để vào nội thất đồ gỗ.
  • Viên hút ẩm: Bạn có thể dùng các viên hút ẩm chuyên dụng và đặt trong góc tủ và các cạnh tường bên ngoài cạnh tủ.
  • Vôi: Có thể đặt đá vôi lúc thời tiết ẩm ướt. Tác dụng hút ẩm của vôi sẽ phát huy vô cùng hiệu quả.
  • Lá trà: Đặt lá trà vào trong một túi vải hoặc báo để vào các tủ gỗ có thể hút ẩm, khử mùi mà còn không có tác dụng phụ.

Để chống ẩm mốc đồ gỗ bạn không nên bật quạt khi nồm

Bạn tuyệt đối không bật quạt và chỉ dùng giẻ cotton khô lau. Quạt máy là một tác nhân xấu dẫn tới việc nồm ẩm trong nhà càng trở nên tệ hơn. Khi lau chùi nhà cửa, đồ gỗ, bạn nên giặt sạch, vắt giẻ kỹ để lau rồi sau đó dùng giẻ cotton khô lau lại ngay. Giẻ khô hút ẩm nồm kỹ giúp bạn có thể bảo quản đồ gỗ hay cả ngôi nhà tốt hơn.

bao-quan-do-go

Sử dụng khăn khô để lau đồ gỗ nội thất

Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ gỗ nội thất của bạn. Dù đồ gỗ nhà bạn là đồ gỗ tự nhiên hay đồ gỗ công nghiệp thì độ ẩm cao vẫn gây hại trực tiếp lên bề mặt sản phẩm. Độ ẩm cao có thể gây phồng rộp gỗ. Đối với đồ gỗ công nghiệp sẽ bị nở và trương lên gây hỏng. Bên cạnh đó, độ ẩm cao còn tạo điều kiện cho nấm mốc và mối mọt phát triển.

bao-quan-do-go

Để tránh ẩm mốc, bạn nên sắp xếp các đồ gỗ nội thất xa những nơi ẩm, có mưa hắt. Khi vệ sinh gỗ, không nên dùng khăn quá ướt để lau mà chỉ cần dùng khăn ẩm lau và lau lại bằng khăn khô. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm trong nhà bạn khoảng 50% để đồ gỗ luôn bền đẹp. Cách dùng khăn khô này cũng sẽ là một cách hữu ích giúp bảo quản đồ gỗ trong gia đình tốt hơn khi trời ẩm nồm

Sử dụng máy hút ấm

Nếu nhà bạn dùng máy hút ẩm. Hãy tận dụng ngay chúng để hút ẩm trong những góc khuất của tủ, bàn gỗ và những nơi dễ bị ẩm ướt khác trong nhà. Cách làm này sẽ giúp cho đồ nội thất của bạn khô ráo, mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ đồ gỗ nội thất. Nếu không có máy hút ẩm, bạn có thể bật điều hòa ở chế độ làm khô cũng sẽ mang lại hiệu quả tương tự nhé.

Loại bỏ vết mốc bằng giấy nhám

Nếu chẳng may đồ gỗ gia đình bạn đã có một lớp mốc trắng, phát ra mùi khó chịu, hãy xử lý chúng ngay bằng cách dùng giấy nhám chà nhẹ lên lớp mốc bên ngoài, sau đó sơn một lớp sơn có tác dụng chống ẩm lên bề mặt gỗ. Cách làm này không chỉ loại bỏ nấm mốc và còn giúp làm tăng độ bóng, đẹp của đồ gỗ nội thất.

Dùng nước muối loại bỏ nấm mốc đồ mây, tre

Đồ dùng mây tre đan nếu bị ẩm ướt lâu sẽ chuyển thành màu đen. Nghiêm trọng hơn là bị mục ruỗng, tính dẻo và bền cũng giảm sút nghiêm trọng.

bao-quan-do-go

Để có thể khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản. Đó chính là dùng nước muối lau sạch bụi bẩn để sợi mây mềm mại hơn, tăng tính đàn hồi. Cách này giúp bảo quản đồ gỗ tốt hơn trong thời thiết ẩm nồm.

Không để nội thất gỗ ở ngoài trời mưa

Đồ gỗ rất kị với nước. Nhiều trường hợp khi trời mưa mà chúng ta để các đồ như bàn, ghế, tủ.  Sẽ khiến các đồ này hư hỏng nhanh.

Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ gỗ nội thất, khi độ ẩm cao sẽ dẫn đến hiện tượng phồng rộp gỗ. Khiến gỗ bị tách hoặc nứt. Độ ẩm cao cũng gây ra sự tăng trưởng của nấm mốc trên đồ gỗ. Chính vì vậy tốt nhất chúng ta không nên để những đồ nội thất gỗ ở ngoài trời mưa, tránh tình trạng bị ẩm mốc.

Tổng kết

Vừa trên, Gia dụng gỗ đã đưa ra một số cách giúp các bạn bảo quản đồ gỗ trong thời tiết ẩm nồm. Hi vọng với những chia sẽ trên, giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng đồ gia dụng gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *