Gỗ pallet là gì? Các cách đóng bàn ghế gỗ pallet hiệu quả tại nhà

Gỗ pallet là gì, đặc điểm của gỗ pallet

Gỗ pallet từ lâu đã là nguồn cảm hứng tuyệt vời và tinh tế cho các sản phẩm trang trí. Khác với các loại gỗ khá phổ biến trên thị trường hiện nay như MPF hay Acrylic. Gỗ pallet vẫn luôn có một chỗ đứng vững trãi trong lòng những người yêu gỗ decor. Bàn ghế gỗ pallet được đánh già là loại sản phẩm được sản xuất và sử dụng nhiều nhất. Một sự đơn giản cực kỳ nổi bật nữa là trong việc bạn có thể tự tay đóng bàn ghế gỗ pallet cho chính mình.

Bên cạnh những loại nguyên liệu khá là phổ cập hiện nay như MPF hay gỗ tự nhiên. Pallet xuất hiện như một sự đơn giản và dung dị nhất trong thế giới đồ nội thất. Lí do đơn giản đó là nó rất “ĐƠN GIẢN“. Đơn giản trong thiết kế, gia công, bảo quản. Sự có mặt của loại gỗ Pallet giúp “ rừng thêm xanhtrời thêm ngát hơn“. Nào cùng khám ngay khái niệm và cách đóng bàn ghế pallet ngay nhé!

Gỗ pallet là gì? Tại sao nên đóng bàn ghế gỗ pallet

Gỗ pallet được đánh giá là khá đa năng và khá biến hóa. Nhưng để cảm được chất riêng của loại gỗ này, hãy đi tìm hiểu bản chất của nó. Bạn cần biết được những khái niệm có liên quan đến gỗ. Đặc biệt là các yếu tố về đặc tính nguyên liệu và cấu tạo của chất liệu gỗ.

Gỗ pallet là gì, đặc điểm của gỗ pallet
Gỗ pallet là gì, đặc điểm của gỗ pallet

Gỗ pallet hay đơn giản là bạn hình dung việc các tấm gỗ được người thợ ghép vào nhau. Người thợ nghề sẽ ghép sao cho thành các sản phẩm gia dụng hay nội thất chuẩn chỉnh.

Nếu như dựa theo các loại chất liệu gỗ được dùng để gia công gỗ pallet. Bạn hãy nhớ rằng pallet có rất nhiều loại khác nhau như: Pallet giấy; Pallet nhựa và loại cuối cùng là gỗ.

Gỗ pallet

Gỗ pallet được các người thợ lành nghề gia công chủ yếu từ nguồn nguyên liệu cũ hay có sẵn. Người bình thường khi mới nhìn vào sẽ thấy pallet gỗ có dạng các than dưới – giữa – trên. Các miếng gỗ đan xen vào nhau theo một cấu trúc nhất định tạo sự gắn kết, bền chặt hiệu quả.

Gỗ pallet sang trọng thuần tự nhiên
Gỗ pallet sang trọng thuần tự nhiên

Sự đặc biệt của loại gỗ pallet chính là sức chịu lực mạnh. Chính vì được cấu thành bởi các liên kết ván gỗ chắc chắn nên “ chắc càng thêm chắc“. Khi sử dụng gỗ pallet chẳng khác gì đang cầm trong tay một

Tại sao nên đóng bàn ghế gỗ pallet?

Nếu bạn hỏi là tại sao nên sử dụng thì tôi sẽ ngay lập tức nói với bạn rằng nó cấp thiết. Cấp thiết bởi sự tiết kiệm ngay trong chính sản phẩm. Cấp thiết bởi tính thẩm mỹ của nó không thua kém gì loại bàn ghễ gỗ nào. Cấp thiết bởi nó bảo vệ cho môi trường. Nó tránh sự lạm dụng các loại gỗ tự nhiên để sản xuất những sản phẩm cầu kỳ, hoa văn.

Tại sao nên đóng bàn ghế gỗ pallet
Tại sao nên đóng bàn ghế gỗ pallet

Ngày nay, bàn ghế gỗ pallet được sử dụng khá nhiều ở Việt Nam. Nhất là những địa điểm mở, không gian mở. Sự sang trọng giản dị tột bậc chính là bản ngã, cấi chất riêng của gỗ pallet. Không hề nói quá nhưng chỉ cần bạn nhìn tấm ảnh dưới đây là hiểu ra vấn để mình đang nói:

Gỗ pallet cảm hứng cho đồ gỗ trang trí
Gỗ pallet cảm hứng cho đồ gỗ trang trí

Sự lột tả được nét tự nhiên, sự khoan thai nhẹ nhàng, không bị quá tạp kỹ như những sản phẩm khắc trạm đắt đỏ. Hiện nay giới trẻ cũng đang khá hưởng ứng sử dụng loại sản phẩm bàn ghế pallet. Chính vì sự năng động, nhẹ nhàng, phù hợp đặc biệt với lối sống trang nhã, văn minh hiện đại của người Việt Nam.

Những lưu ý trước khi đóng bàn ghế gỗ pallet

Dưới đây là các bước triển khai đóng bàn ghế gỗ pallet thật thành công và chuẩn nhất hiện nay. Bạn hãy chú ý ở từng bước, từng giai đoạn quan trọng nhé!

Cách đóng bàn ghế gỗ pallet chuẩn chỉnh
Cách đóng bàn ghế gỗ pallet chuẩn chỉnh

Chọn chất liệu đóng bàn ghế gỗ

Đối với việc xác định chọn gỗ pallet làm nguyên vật liệu chính thì bạn cần chú ý một vài điều như sau:

  • Bạn cần chú ý về nơi chọn mua nguyên liệu, bạn nên chọn mua ở những nhà cung cấp uy tín nhất.
  • Không nên có những hành động làm tổn thương đến nguyên vật liệu như: kéo lê gỗ trên mặt đất, gia cố các nan pallet thật chắc chắn và đảm bảo là các nan đều được chặt khít, nâng hay hạ đều phải sử dụng các loại máy móc chịu tải được.
  • Có những biện pháp bảo quản pallet hợp lý, tốt nhất là khi mua về nên sấy khô và đảm bảo nguyên liệu không bị ẩm ướt hay mốc.

Một số dụng cụ cần chú ý

Dưới đây là list các dụng cụ, máy móc thiết bị mà cần thiết vào việc đóng một chiếc bàn ghế gỗ pallet:

  • Không thể thiếu đó là những tấm pallet gỗ chủ đạo (bạn nên chú ý đến số lượng để có thể sử dụng một cách tối ưu nhất nhé).
  • Đinh đóng ván pallet, hay còn gọi là đinh tán pallet, khi bạn ép khuôn những tấm ván pallet vào với nhau và nên nhớ đinh là thứ thiết yếu để kết nối chúng lại với nhau.
  • Các loại phụ tùng dụng cụ như búa, cưa, kéo, bào,…
  • Keo sữa
  • Bộ dụng cụ giấy nhám để đánh phẳng bóng bề mặt gỗ khi đã ép khuôn.
  • Sơn dầu và cọ quét, đặc biệt nên chuẩn bị hai loại sơn bóng và sơn dầu.

Các bước tiến hành đóng bàn ghế gỗ pallet

Chỉ cần bạn thực sự chú ý và làm theo những chỉ dẫn sau đây thì việc bạn hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh chỉ còn trong nháy mắt. Hãy thật cẩn thận và tỉ mỉ bạn nhé!

Bước 1: Xẻ các miếng gỗ thành các lát gỗ có kích thước khác nhau

Dưới đây là trình thứ cắt xẻ gỗ mà chúng tôi đã thử nghiệm và thành công, bạn có thể làm theo:

I) 3 – 2×6 có độ dài tương ứng là 48 inch.

II) 2 – 2×4 có độ dài tương ứng là 19 inch.

III) 4 – 2×4 có độ dài tương ứng là 25 inch.

IV) 2 – 2×4 có độ dài tương ứng là 18 inch.

V) 9 – 1×4 có độ dài tương ứng là 10 inch.

VI) 2 – 1×4 có độ dài tương ứng là 17-1 / 4 inch.

VII) 2 – 1×4 có độ dài tương ứng là 48 inch.

Bước 2: Lắp ghép lần lượt các bộ phận của phần chân ghế

Lắp ráp bộ phận chân của ghế pallet
Lắp ráp bộ phận chân của ghế pallet

Để có thể lắp ráp được bộ chân ghế. Trước tiên, bạn hãy chủ động chuẩn bị cho mình những tấm gỗ có chiều dài như (I), (II) và (III). Tiếp theo bạn hãy dùng đinh vít để gia cố phần cuối cùng của (II) và phần đầu của (III).

Phần còn lại của thanh số (II) bạn hãy tiếp tục lắp thêm vào đó một thanh (III) theo chiều song song với thanh (III) cũ.

Lựa lấy thanh số (IV) lắp ngay vào giữa thanh (III). Việc của bạn còn lại là cứ thể lặp lại đối với phần chân ghế còn lại.

Bước 3: Tiến hành quá trình lắp ráp ghế pallet:

Tiến hành công đoạn lắp ráp ghế gỗ pallet
Tiến hành công đoạn lắp ráp ghế gỗ pallet

Tiếp theo ở bước số 3. Bạn hãy sử dụng thanh thứ (I) bắc ngang qua hai đầu thanh (II) và (IV) như sau:

Tiếp tục lắp ráp thêm 1 thanh (I) ở phần còn lại phía bên trên tương ứng như cách lắp của thanh (I) trước đó.

Bạn hãy sử dụng thanh số (I) thứ 3 để lắp ghép vào chính giữa thanh (IV) – lặp lại tương ứng với đầu phía bên kia.

Bước 4: Lắp ghép phần tựa sau của ghế:

Tiến hành lắp ráp phần tựa ghế gỗ pallet
Tiến hành lắp ráp phần tựa ghế gỗ pallet

Sử dụng một thanh số (VII) đặt ngang, sau đó hai đầu hãy lắp lấy hai thanh (VI) song song với nhau. Ở chính giữa thanh thứ (VI), bạn hãy chọn lấy thanh (V) để lắp ngay vào đó.

Quan sát 2 khoảng trống còn lại. Hãy tiếp tục lắp những thanh (V) cho tới khi bạn thấy khoảng cách chúng đã đều nhau. Tiếp tục ghép cho tới khi lấp đủ đầy khoảng trống.

Cuối cùng hãy thêm 1 thanh số (VII) ở đầu phía bên kia là hoàn hiện bước 4 cực kỳ quan trọng này.

Tiếp tục thêm một thanh ( G ) ở đầu bên kia là hoàn thiện bước lắp ráp ghế gỗ.

Bước 5: Hoàn chỉnh thành phẩm 

Sau khi hoàn thành xong bước 4 cực kỳ quan trọng kia. Bạn đã tự tay chế tác cho mình một bộ bàn ghế pallet đúng chuẩn Vịnh Bắc Bộ rồi đó. Mọi quy trình đều rất đơn giản và dễ làm phải không nào.

Xem khuyến mại

Tổng kết

Với những kinh nghiệm được chắt lọc được từ ngành nghề gia dụng gỗ, GIADUNGGO chúng tôi xin được chia sẻ những kiến thức về gồ pallet và đặc biệt là cách đóng bàn ghế gỗ pallet cực kỳ nhanh chónh và thuận tiện. Đọc tới đây chắc hẳn bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của gỗ pallet rồi chứ. Chúc bạn sớm tự tay hoàn thành cho mình một sản phẩm thực sự ưng ý bản thân nhất nhé. Cảm ơn và trân trọng!

Xem thêm các bài viết cực hay:

Tủ bếp gỗ thông minh là gì? Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng tủ bếp gỗ

Nên làm tủ bếp gỗ hay nhựa ? Ưu nhược điểm của tủ bếp gỗ và nhựa

Đồ gia dụng gỗ thông minh và những điều bạn không ngờ tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *